bộ lưu điện

Chủ Nhật, 7 tháng 7, 2013

Giới thiệu tổng quan về UPS, Ups xuất xứ ITALIA

A. UPS là gì?
Ups (Uninterruptible power Supply) là moot thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (Mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác…) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.
UPS có 2 loại cơ bản: Ups online và Ups offline
Sơ đồ một sợi hoạt động UPS

            * UPS OFFLINE:
            Ups offline có thời gian chuyển mạch khi gặp sự cố về điện lưới thường từ 4 ms đến 6 ms. Dó đó Ups offline thường được sử dụng để lưu điện cho các thiết bị có công suất nhỏ và không quan trọng tới thời gian chuyển mạch như: máy tính để bàn, thang máy, cửa cuốn…
            Nguyên tắc hoạt động của Ups offline:
- Ở trạng thái lưới điện ổn định thì nguồn tiêu thụ sử dụng điện trực tiếp của lưới điện. Ups lúc này chỉ sử dụng một bộ nạp (charger) để nạp điện  một cách tự động cho ắc quy mà thôi.
- khi điện áp lưới điện không đảm bảo (quá cao hoặc quá thấp) hay mất điện thì lúc này mạch điện chuyển sang dùng điện cung cấp ra từ ắc quy và bộ inverter…

        Nhược điểm: Cần có thời gian chuyển mạch từ khi sự cố điện lưới cho đến khi nguồn pin cung cấp cho thiết bị tiêu thụ. Hiểu một cách đơn giản thế này: Công tắc ngắt điện khỏi nguồn lưới để chuyển sang dùng điện từ pin phải đảm bảo khi ngắt hoàn toàn ra khỏi lưới điện mới được phép cung cấp điện từ bộ inverter (trên thực tế thì các UPS này có đến hai "công tắc chuyển mạch" kiểu như trên dược điều khiển cùng lúc - trong kỹ thuật thường gọi là "rơ le") bởi nếu không dòng điện cung cấp từ pin sẽ phải cấp cho cả lưới điện địa phương - và cũng như máy phát điện, hệ thống sẽ hư hỏng vì quá tải.

Chính vì nhược điểm này mà Ups offline cần mất 1 khoảng thời gian để chuyển mạch. Do đó, không thể dùng Ups offline để dùng lưu điện cho các thiết bị quan trọng như máy chủ, thiết bị trong các ngành y tế…

* UPS ONLINE:
            Qua sơ đồ nguyên lý hoạt động của Ups online: Nguồn điện lưới lúc này không cung cấp điện trực tiếp cho các thiết bị, mà chúng được biến đổi thành dòng điện một chiều tương ứng với điện áp của ắc quy. Ở đây trong mạch đã thể hiện sự cung cấp điện từ ắc quy và chính từ lưới điện đến bộ inverter để biến đổi thành điện áp đầu ra phù hợp với thiết bị sử dụng.
            Như vậy có thể thấy rằng trong bất kỳ sự cố nào về lưới điện thì Ups online cũng có thể cung cấp điện cho thiết bị sử dụng mà không có một thời gian trễ nào (Thời gian chuyển mạch bằng 0ms). Điều này làm cho thiết bị sử dụng rất an toàn, ổn định. Và chỉ có Ups online mới có công dụng ổn áp một cách triệt để.
B. Giới thiệu về UPS BORRI
Các dòng sản phẩm UPS Borri

Borri đã được thành lập vào năm 1932 tại Bibbiena, Tuscany, Italy.
Ngay từ ban đầu, hoạt động của Borri liên quan đến thiết kế và sản xuất các thiết bị điện cho các ứng dụng công nghiệp. Kể từ những năm 60 hoạt động chính trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, cho cả thị trường trong nước và xuất khẩu, với chỉnh lưu thyristor và bộ sạc pin, thyristor và biến tần.
Công ty hiện có 75 năm kinh nghiệm và hàng ngàn Uninterruptible Power Systems (UPS) được cài đặt trên toàn thế giới. Một nhóm các chuyên gia từ R & D, Sales-Hỗ trợ, mua sắm, đảm bảo chất lượng, kỹ thuật, sản xuất, thử nghiệm, Xúc tiến sau bán hàng và dịch vụ sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp tốt nhất cho công ty của bạn.Công ty cung cấp cho khách hàng với đầy đủ các dòng AC và DC hệ thống điện bao gồm:
+ UPS
+ Chỉnh lưu / Battery Chargers
+ Biến tần
+ Bộ điều chỉnh điện áp và bộ chuyển đổi
+ Ăc quy Acid và NiCd Pin

Borri cung cấp dịch vụ trên tất cả các bước của dự án cài đặt từ thiết kế chi tiết để cài đặt hoàn chỉnh. Công ty cũng cung cấp một loạt các dịch vụ bảo trì toàn cầu có sẵn mà có thể được sử dụng độc lập hoặc được đóng gói vào một hợp đồng bảo trì điều chỉnh tình hình cụ thể của công ty khách hàng.
- Năm 2010, Công ty Ntech trở thành đại diện phân phối độc quyền sản phẩm nguồn dự phòng Ups Borri của BORRI tại thị trường Việt Nam. Từ năm 2010 đến nay, Công ty đã cung cấp rất nhiều sản phẩm Ups, tủ sạc ắc quy cho các công trình, dự án quan trọng của Quốc gia như: Dự án 2 Ups 800kVA tại LS vina, hay dự án lắp đạt 02 Ups 100kVA tại nhà máy gốm sứ Long Phương ...
C. Ứng dụng:
            Là thiết bị nguồn quan trọng cho các thiết bị trong ngành an ninh, thiết bị y tế, máy chủ, thiết bị mạng, máy ATM, thiết bị công nghiệp, nhà máy xí nghiệp sản xuất, các thiết bị viễn thông, data center, BTS…
D. Các thông số kỹ thuật cần chú ý khi mua UPS:1. Loại tải sử dụng cần đến UPS cấp nguồn
VD: máy vi tính, máy chủ, thiết bị y tế....2. Điện áp hiện tại của khách hàng ?VD: điện áp 1 pha? 3 pha? 1 chiều? xoay chiều?3. Công suất tải là bao nhiêu? công suất của tải hoặc tổng công suất của các tải là bao nhiêu?
4. Công suất của bộ tích điện cần thiết cấp cho tải ,đơn vị là VA hay Watt
.( công suất này phải lớn hơn hoặc bằng tổng công suất của tải)5. Sau khi mất điện lưới, thời gian lưu điện của bộ lưu điện cần thiết cấp cho tải. 
Thông thường các thiết bị UPS ( ắc quy trong) có thời gian lưu điện đầy tải là: 5 -10'. Nếu quý khách muốn tăng thời gian lưu điện lên, quý khách có thể yêu cầu trang bị thêm ắc quy ngoài.
6. Khoảng không gian hiện tại ?Không gian để đặt UPS, nếu là UPS nhỏ thì không nhiều, nhưng nếu là những UPS có công suất lớn thì cần tính toán vị trí đặt UPS, cách âm....
7. Có máy phát điện hay không ?Bạn cần xác định có kết hợp cùng máy phát điện không. VD: khi mất điện lưới, UPS sẽ cung cấp điện cho các thiết bị tải trong 1 khoảng thời gian nhất định. Nếu như bạn kết hợp cùng máy phát điện thì sau khi mất điện, UPS sẽ cung cấp điện cho các thiết bị, đồng thời máy phát điện được khởi động để cung cấp điện cho các thiết bị qua UPS. Ưu điểm của sự kết hợp này là thời gian lưu điện của UPS không cần nhiều. Và nếu mất điện thời gian dài chúng ta vẫn có thể cấp điện cho các thiết bị bình thường.8. Có yêu cầu chạy dự phòng không ?
Đối với các thiết bị tải quan trọng ( vd: thiết bị y tế), chúng ta cần có các thiết bị chạy dự phòng

Trên đây là những thông số hết sức là quan trọng tùy theo từng thiết bị sử dụng mà khách hàng có thể khảo sát từ1- 10 yếu tố trên. Để có những giải pháp tốt nhất nên liên hệ với các Kỹ thuật viên để được tư vấn loại tích điện theo yêu cầu của khách hàng..

E. Ưu điểm vượt trội của UPS BORRI so với các dòng UPS hiện có trên thị trường:
1. Xuất xứ: Châu âu ( khác so với các đơn vị khác có cùng xuất xứ Châu Âu nhưng lại được sản xuất tại TQ, thì sản phẩm Ups Borri được sản xuất và lắp ráp tại Châu Âu - ITALIA)
2. Giá cạnh tranh
3. Bảo hành: 
36 tháng

1 nhận xét: